Chủ trương mới của Giám đốc Sở giáo dục Đà Nẵng về thi ngoại ngữ lớp 10

Đà Nẵng sẽ miễn thi và công nhận điểm 10 đối với học sinh đạt chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông.

Đó là chủ trương được ông Nguyễn Đình Vĩnh - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng nêu ra tại hội nghị tổng kết các kì thi năm 2018.

Theo ông Vĩnh, cơ sở của chủ trương này là căn cứ vào quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, quy chế tuyển sinh các lớp đầu cấp do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Chủ trương mới của giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ được triển khai trong năm học tới. Ảnh: TT

Và nhằm tạo động lực trong công tác dạy và học ngoại ngữ, hướng đến chuẩn quốc tế trong giáo dục và đào tạo.

Cũng theo ông Vĩnh thì hiện tại địa phương này, ngoại ngữ đang được dạy tại các cơ sở giáo dục mầm non (dưới hình thức khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ làm quen) và tất cả các cơ sở giáo dục phổ thông khác.

Các ngoại ngữ được dạy là: Anh – Pháp - Nhật (ngoại ngữ 1), Đức - Hàn (ngoại ngữ 2).

“Việc dạy học tại các trung tâm ngoại ngữ thì đa dạng hơn, ngoài các ngoại ngữ nêu trên còn có tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha. Đà Nẵng cũng đã có một số trung tâm khảo thí và cấp chứng chỉ quốc tế.

Chủ trương miễn thi như trên sẽ tạo thêm tính kết nối giữa việc học ngoại ngữ tại nhà trường và việc tự học, học ngoại ngữ tại các trung tâm”, ông Vĩnh nói.

Đối tượng áp dụng là các em học sinh lớp 9 tham gia dự thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông với thời hạn sử dụng của chứng chỉ còn giá trị đến ngày thi theo quy định của sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng.

Cụ thể như hiện nay, học sinh tham gia dự thi ba môn là Toán - Văn và Ngoại ngữ.

Nếu học sinh có chứng chỉ theo quy định, các em chỉ dự thi môn Toán - Văn, môn Ngoại ngữ sẽ được tính điểm 10.

Ông Vĩnh cũng lưu ý là không áp dụng cách quy đổi này để tính điểm môn chuyên đối với các em học sinh thi vào lớp chuyên ngoại ngữ tại trường trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn.

Về tiêu chuẩn chứng chỉ cụ thể được sở Giáo dục và Đào tạo Đà Nẵng quy định như sau:

Bảng quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để được miễn thi và công nhận điểm 10

“Sắp đến, Sở sẽ tiếp nhận ý kiến từ các đơn vị trường học, phụ huynh và học sinh, có văn bản hướng dẫn, triển khai ngay từ đầu năm học.

Thời gian dự kiến thực hiện là từ kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm 2019”, ông Vĩnh cho biết thêm.

Tấn Tài